công bố thực phẩm chức năng

Công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng đây là loại thực phẩm đặc biệt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Con người với lượng thời gian hạn hẹp dành cho nhu cầu ăn uống thì việc bổ sung các lượng khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết hầu như ít được chú trọng, thực phẩm chức năng chính là liều thuốc cho việc bổ sung năng lượng cũng như các chất dinh dương hoặc vitamin cần thiết dưới dạng viên nén hoặc trà dễ tiêu thụ. Với chức năng quan trọng như vậy thì hàm lượng tiêu chuẩn cũng như quy trình sản xuất thực phẩm chức năng phải tuân theo quy chuẩn khắt khe, điều đó đòi hỏi các nhà sản xuất phải công bố thực phẩm chức năng để đảm bảo sản phẩm đủ điều kiện lưu hành cũng như tiêu thụ. Đứng trước nhu cầu đó, công ty Luật VNS xin được trân trọng gửi tới các doanh nghiệp gói dịch vụ công bố thực phẩm chức năng uy tín và chất lượng nhất.

1. Công bố thực phẩm chức năng :

Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.
Công bố thực phẩm chức năng là việc tổ chức, cá nhân tiến hành làm thủ tục pháp lý với cơ quan chức năng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để công bố lưu hành cũng như chất lượng của thực phẩm chức năng

2. Quy trình công bố thực phẩm chức năng

Căn cứ Luật An Toàn thực phẩm số 55/2010/QH12, Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm và thông tư 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì cơ quan quản lý việc công bố thực phẩm chức năng là Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế. Việc Công bố thực phẩm là bắt buộc nếu hàng hóa muốn lưu hành,việc lưu hành và tiêu thụ hàng hóa chưa công bố là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính.

công bố thực phẩm chức năng

3. Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng:

Đối với sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu:
– Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn do phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận cấp (Bản gốc hoặc bản sao chứng thực);
– Mẫu nhãn sản phẩm (Nhãn chính và Nhãn phụ dự thảo có xác nhận của thương nhân;Mẫu sản phẩm;
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị đứng tên công bố;Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate);
– Trong trường hợp Quý khách hàng thực hiện kiểm nghiệm tại nước ngoài: Ngoài kết quả kiểm nghiệm của đơn vị kiểm nghiệm thứ ba độc lập, cần cung cấp bản sao Giấy phép hoạt động của đơn vị kiểm nghiệm có thể hiện ngành nghề hoạt động kiểm nghiệm;
– Trong trường hợp Quý khách hàng thực hiện kiểm nghiệm tại Việt Nam: Himalaya có thể hỗ trợ thực hiện kiểm nghiệm để kết quả kiểm nghiệm được hoàn thiện nhanh chóng, hợp pháp và phù hợp với đòi hỏi của việc công bố sản phẩm.
Đối với sản phẩm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước
– Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao công chứng).
– Phiếu kết quả kiểm nghiệm (về chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh và các chỉ tiêu kim loai nặng). Trường hợp không có kết quả kiểm nghiệm này thì phải gửi mẫu kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam.
– Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu nộp mẫu để thẩm định).
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (02 bản sao công chứng)
– 03 mẫu sản phẩm.

Tags: Công bố thực phẩm chức năngThủ tục chuyển chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s