Giao dịch nhà ở phải thực hiện theo Luật Hôn nhân-Gia đình

Ngày 24/10, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Nhà ở sửa đổi.

Qua tổng hợp ý kiến thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho biết: Có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định “đối với giao dịch nhà ở là tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc thực hiện các quy định của Luật này còn phải thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nội dung quy định về giao dịch nhà ở là tài sản chung của vợ, chồng (khoản 5 Điều 10) là phù hợp với quy định của Luật bình đẳng giới và Luật hôn nhân và gia đình, đo đó xin phép Quốc hội cho giữ nguyên như dự thảo Luật.

Ngoài ra có ý kiến đề nghị cần phải phân biệt rõ hơn quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở; cũng có ý kiến đề nghị phải quy định rõ hơn về quyền, nghĩa vụ của nhà đầu tư và quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở.

Cũng theo Ủy ban thường vụ Quốc hội, các quyền về sử dụng đất ở gắn với nhà ở đã được quy định cụ thể trong Luật đất đai năm 2013, để tránh trùng lắp thì dự thảo Luật chỉ quy định các quyền về sở hữu nhà ở. Mặt khác, trên thực tế thì quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở luôn gắn liền với nhau, do đó không nên có quy định tách biệt giữa 2 quyền này.

Về hoạt động kinh doanh nhà ở, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cụ thể về hoạt động kinh doanh nhà ở, quy định cụ thể về huy động vốn góp, tiền mua nhà ở trả trước của người dân. Ý kiến khác đề nghị những vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản thì nên để điều chỉnh trong Luật kinh doanh bất động sản để tránh trùng lặp.

Ủy ban thường vụ Quốc hội thấy rằng, vấn đề ĐBQH nêu đã được điều chỉnh trong dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp này. Vì vậy, để bảo đảm tính thống nhất và tránh trùng lặp, đề nghị Quốc hội cho phép không điều chỉnh về mua bán nhà ở thương mại nhằm mục đích kinh doanh trong Luật nhà ở.

Về thời điểm chuyển quyền sở hữu, có ý kiến tán thành với dự thảo Luật, quy định trường hợp mua bán nhà ở, thuê mua nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, thuê mua nhà ở; trường hợp tặng cho, đổi nhà ở giữa cá nhân với cá nhân là kể từ thời điểm bên tặng cho, bên đổi bàn giao nhà ở cho bên nhận tặng cho, nhận đổi; trường hợp mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư với người mua nhà kể từ thời điểm người mua nhận bàn giao nhà ở.

Loại ý kiến khác đề nghị quy định thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là thời điểm đăng ký quyền sở hữu để bảo đảm phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự và Luật đất đai năm 2013. Theo đó, thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm việc giao dịch nhà ở được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

tham khảo thêm =>>> thủ tục tách sổ hộ khẩu, dịch vụ tách nhập sổ hộ khẩu, mua bán công ty cổ phần, thay đổi đăng ký kinh doanh tại thanh hóa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s