Thủ tục chia doanh nghiệp

Để có công ty thể hoạt động tốt hơn trong nền kinh tế thị trường nhiều biến động, các doanh nghiệp, công ty có thể lựa chọn tổ chức lại doanh nghiệp, công ty của mình trong đó, chia doanh nghiệp là một những hình thức quan trọng giúp các doanh nghiệp, công ty có thể tổ chức quản lý khoa học, hiệu quả hơn. Vậy thủ tục chia doanh nghiệp được thực hiện ra sao?

1. Thế nào là chia doanh nghiệp

Chia doanh nghiệp là việc công ty TNHH, công ty cổ phần chia thành một vài công ty cùng loại công ty bị chia.

Tách doanh nghiệp là việc công ty tnhh, công ty cổ phần cổ phần có thể tách bằng cách chuyển một phần tài sản của công ty hiện có để thành lập một hoặc một vài công ty mới cùng loaị với công ty bị tách.

Vì thế điểm phân biệt chia và tách doanh nghiệp là hậ quả pháp lý của chia doanh nghiệp, công ty là doanh nghiệp, công ty bị chia chấm dứt sự tồn tại, còn hậu quả pháp lý của tách doanh nghiệp là doanh nghiệp bị tách vẫn tiếp tục tồn tại.

2. Thủ tục chia tác doanh nghiệp

– Bước 1: Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty hoăc đại hội đồng cổ đông của công ty bi chia thông qua quyết định chia/tách công ty theo thể thưc pháp luật và điều lệ công ty.

– Bước 2: Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày công ty được chia, công ty bị chia gửi Thông báo về việc doanh nghiệp chấm dứt tồn tại tới Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính theo thủ tục sau:

Thông báo làm theo mẫu quy định tại Phụ lục II-17 ban hành kèm theo Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT, kèm theo là bản sao quyết định chia công ty

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và ra Thông báo về việc xóa tên doanh nghiệp do bị chia.

– Bước 3: Trong thời hạn 15  ngày kẻ từ ngày thông qua, quyết định chia/tách công ty được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động.

– Bước 3: Thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc cổ đông của công ty mới được thành lập thông qua Điều lệ bầu hoặc bổ nhiệm các chức danh quản lý công ty và tiến hành đăng kí kinh doanh.

Tham khảo thêm: Tư vấn chia tách công tyThủ tục tạm ngừng hoạt động của Công ty cổ phần

3 comments on “Thủ tục chia doanh nghiệp

  1. Pingback: Thủ tục chia tách doanh nghiệp là gì | Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ

  2. Pingback: Xin giấy phép xả thải | Sổ đỏ|Giấy phép|Hôn nhân

  3. Pingback: Giấy phép phòng cháy chữa cháy. | Sổ đỏ|Giấy phép|Hôn nhân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s